Apple bất ngờ hoãn ra mắt tính năng chặn theo dõi người dùng trên iOS 14

Apple cho biết, việc ra mắt tính năng này sẽ được lùi lại đến đầu năm 2021.

Apple vừa chính thức thông báo hoãn triển khai tính năng ưu tiên quyền riêng tư mới trong iOS 14 cho đến đầu năm 2021 nhằm giúp các nhà quảng cáo di động và các nhà phát hành ứng dụng di động có thêm thời gian chuẩn bị.

Trước đó, tính năng này sẽ buộc các nhà phát triển phải yêu cầu người dùng cấp phép mới được thu thập dữ liệu và lần theo hoạt động của họ qua các ứng dụng di động và website trên iPhone và iPad. Công ty lo ngại nhất về tác động của tính năng này là Facebook khi cho biết nó có thể làm giảm 50% doanh thu quảng cáo qua mạng lưới Audience Network của họ.

Không chỉ Facebook, các nhà quảng cáo di động cũng như các nhà phát hành ứng dụng cũng lo ngại về tính năng mới này trên iOS 14 khi cho rằng nó có thể làm rung chuyển cả ngành công nghiệp quảng cáo di động trị giá 80 tỷ USD trên toàn cầu.

Apple bất ngờ hoãn ra mắt tính năng chặn theo dõi người dùng trên iOS 14 - Ảnh 1.

Tính năng đảm bảo quyền riêng tư mới trên iOS 14 sẽ buộc nhà phát triển phải xin phép người dùng trước khi theo dõi họ.

Trong tuyên bố của mình, Apple cho biết: “Chúng tôi cam kết đảm bảo người dùng có thể được lựa chọn liệu họ muốn hay không muốn cho phép ứng dụng theo dõi họ. Để các nhà phát triển có thêm thời gian thực hiện các thay đổi cần thiết, các ứng dụng sẽ bị buộc phải được sự cho phép để theo dõi người dùng bắt đầu từ đầu năm sau.”

Trong khi tính năng này có thể xem như một lời tuyên chiến của Apple đối với ngành công nghiệp quảng cáo kỹ thuật số và quảng cáo di động, nhưng đây lại là một trong những thay đổi tích cực nhất mà nhà sản xuất iPhone mang đến cho các nhà phát triển trong thời gian gần đây.

Được tiết lộ lần lần đầu tiên vào tháng Sáu vừa qua, tính năng mới này sẽ hiển thị một lời nhắc người dùng khi một ứng dụng nào đó yêu cầu truy cập mã IDFA (mã định danh cho nhà quảng cáo trên iOS) của thiết bị. Các khảo sát cho thấy, số người dùng dự kiến sẽ từ chối yêu cầu này nhiều đến mức báo cáo của Bloomberg cho thấy, Facebook quyết định sẽ bỏ việc thu thập mã IDFA trong thời gian tới.

Apple bất ngờ hoãn ra mắt tính năng chặn theo dõi người dùng trên iOS 14 - Ảnh 2.

Cách hoạt động của SKAdNetwork, phương pháp đo lường hiệu quả quảng cáo của Apple.

Trong khi không còn thu thập được mã định danh IDFA được nữa, Apple đang cung cấp một công cụ khác để các nhà quảng cáo có thể đánh giá mức độ hiệu quả chiến dịch của mình, đó là mạng lưới SKAdNetwork, tuy nhiên phần lớn thị trường vẫn chưa có thời gian để áp dụng phương pháp này.

Khác với IDFA có thể cho nhà quảng cáo biết cụ thể số lượng ứng dụng cài đặt sau mỗi chiến dịch quảng cáo, cũng như người dùng và thiết bị nào cài đặt ứng dụng đó, SKAdNetwork chỉ cho nhà quảng cáo biết số lượng ứng dụng cài đặt sau mỗi chiến dịch quảng cáo mà không cho biết cụ thể dữ liệu về ai hoặc thiết bị nào cài đặt chúng.

Chính vì vậy, SKAdNetwork được xem như một phương pháp đảm bảo quyền riêng tư hơn mà Apple đang cung cấp cho các nhà quảng cáo, mặc dù nó có rất nhiều hạn chế về mức độ chính xác so với IDFA.

Việc Apple trì hoãn đưa tính năng đảm bảo quyền riêng tư mới vào trong iOS 14 không chỉ giúp các nhà quảng cáo cũng như các nhà phát hành ứng dụng có thêm thời gian làm quen với công cụ theo dõi quảng cáo mới như SKAdNetwork, mà còn giúp họ đánh giá được mức độ hiệu quả của công cụ mới so với phương pháp dùng IDFA trước đây.

Tham khảo The Verge

Facebook Comments Box
0/5 (0 Reviews)
0969 976 977
0968 976 977