Apple công bố chip xử lý A14 5nm sẽ trang bị cho iPhone 12: Nâng cấp hiệu năng thất vọng, nhưng liệu có phải là chủ ý của Apple?

Các chip A12 và A13 của Apple đều có bước nhảy vọt về hiệu năng. Còn chip A14 lại không như vậy.

Trong sự kiện ra mắt iPad và Apple Watch mới đêm qua, Apple cũng đã công bố chip xử lý A14 thế hệ mới, được sản xuất dựa trên tiến trình 5nm, sẽ được trang bị cho những chiếc iPhone 12 sắp tới đây. Đây là chip xử lý di động đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 5nm.

Tuy nhiên những gì Apple công bố đêm qua lại hơi khó hiểu, vì sự so sánh các thông số của A14 với A12 – chip xử lý được trang bị cho các thế hệ iPad Air. Toàn bộ những thông số của chip A14 được Apple công bố đều là so sánh với chip A12.

Apple công bố chip xử lý A14 5nm sẽ trang bị cho iPhone 12: Nâng cấp hiệu năng thất vọng, nhưng liệu có phải là chủ ý của Apple? - Ảnh 1.

Về mặt thiết kế CPU, Apple vẫn sử dụng 2 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên các lõi CPU này đều là thế hệ mới. Apple nói rằng hiệu suất được cải thiện tới 40% trên mỗi CPU. Nhưng Apple không nói rõ đó là hiệu suất đơn lõi hay đa lõi, của lõi hiệu suất cao hay của lõi tiết kiệm điện năng. Nếu làm một phép tính so sánh với A13, thì chip A14 chỉ cải thiện 16% hiệu suất CPU.

Apple công bố chip xử lý A14 5nm sẽ trang bị cho iPhone 12: Nâng cấp hiệu năng thất vọng, nhưng liệu có phải là chủ ý của Apple? - Ảnh 2.

Đối với GPU, chúng ta cũng thấy một phép so sánh tương tự. Apple cho biết rằng chip A14 có hiệu suất GPU cao hơn 30% so với A12, nhờ GPU 4 lõi mới. Nếu làm một phép tính so sánh với A13, thì chip A14 chỉ cải thiện khoảng 8,3% hiệu suất GPU, một con số khá khiêm tốn.

Bên cạnh đó thì Apple khá tự hào khi tuyên bố chip A14 có bộ vi xử lý Neural 6 lõi mới. Có khả năng tính toán lên đến 11 TOP, cao gấp đôi A12 với 5 TOP và hơn 83% A13 với 6TOP.

Apple công bố chip xử lý A14 5nm sẽ trang bị cho iPhone 12: Nâng cấp hiệu năng thất vọng, nhưng liệu có phải là chủ ý của Apple? - Ảnh 3.

Apple cũng quảng cáo một bộ xử lý hình ảnh mới được trang bị trong chip A14, nhưng không nói rõ. Ngoài tất cả những thông số trên, chip A14 được trang bị 11,8 tỷ bóng bán dẫn, cao hơn 38% so với A13 (8,5 tỷ bóng bán dẫn).

Có thể thấy rằng chip A14 được sản xuất trên tiến trình 5nm thế hệ mới nhất, được gia tăng số lượng bóng bán dẫn. Tuy nhiên nó lại không thể hiện sự vượt trội về hiệu năng như những gì chúng ta kỳ vọng.

Apple công bố chip xử lý A14 5nm sẽ trang bị cho iPhone 12: Nâng cấp hiệu năng thất vọng, nhưng liệu có phải là chủ ý của Apple? - Ảnh 4.

Có một lý do dẫn đến kết quả này. Đó là có thể Apple đã giảm mức tiêu thụ điện năng tối đa của cả bộ xử lý CPU và GPU. Dẫn đến việc hiệu suất cao nhất sẽ không ấn tượng khi so sánh với các thế hệ trước đó. Nhưng bù lại, khả năng tiết kiệm pin sẽ ấn tượng hơn rất nhiều.

Các chip A12 và A13 của Apple đều có bước nhảy vọt về hiệu năng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ trích các bộ vi xử lý này tiêu thụ quá nhiều điện năng và tỏa ra nhiệt lớn. Nó có nghĩa là những bộ vi xử lý này được thiết kế để đạt mức hiệu suất cao nhất rất ấn tượng, nhưng lại không thể duy trì ở mức đó trong thời gian dài hơn 2 – 3 phút. Mặc dù vậy, các bài thử nghiệm chỉ đo mức hiệu suất cao nhất có thể đạt được, khiến Apple vẫn vượt mặt các đối thủ khác.

Apple công bố chip xử lý A14 5nm sẽ trang bị cho iPhone 12: Nâng cấp hiệu năng thất vọng, nhưng liệu có phải là chủ ý của Apple? - Ảnh 5.

Điều lạ là Apple không đề cập bất kỳ thông tin gì liên quan đến khả năng tiêu thụ điện của chip A14 trong sự kiện đêm qua. Nó khá bất thường, vì Apple vẫn luôn đề cập đến thông tin này trong các thiết kế chip A-series mới.

Chúng ta buộc phải chờ xem liệu suy luận trên có chính xác hay không. Liệu iPhone 12 có cải thiện được khả năng tiết kiệm pin không. Và liệu chip A14 5nm của Apple có thực sự vượt trội trong trải nghiệm dùng hàng ngày so với các thế hệ trước hay không?

Tham khảo: anandtech

Facebook Comments Box
0/5 (0 Reviews)
0969 976 977
0968 976 977