Bạn Nên Làm Gì Nếu iPhone Của Bạn Bị Rơi Xuống Nước?

Bạn đã bao giờ đánh rơi iPhone của mình trong bồn tắm, biển hay thậm chí tệ hơn là nhà vệ sinh. Bạn đã đi bơi nhưng quên bỏ iPhone vào túi quần sang một bên? Có lẽ lúc đó bạn sẽ cảm thấy rất hoảng sợ. Và ngay ngay bây giờ bạn muốn làm khô nó. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẽ những cách xử lý tốt nhất để khi iPhone bị ướt hoặc bị dính nước, bạn còn có thể tự thực hiện ngay.

Nên Làm Gì Nếu iPhone Của Bạn Bị Vô Nước?

Hư hỏng do nước thường thấy ở các dòng iPhone, có thể dẫn đến các vấn đề như mất mất dữ liệu trong iPhone. Nước là khắc tinh cơ bản nhất của các thiết bị điện tử, và iPhone cũng vậy.

Xử lý điện thoại iPhone khi bị vô nước.

Đối với các dòng iPhone không có khả năng kháng nước hoặc máy đã bị mất áp suất thì việc iPhone bị vô nước cần phải được xử lý ngay. Tuy nhiên xử lý sao cho nhanh chóng và đúng cách thì không phải ai cũng biết. 
>>> Bạn có thể tham khảo dịch vụ sửa chữa iPhone của chúng tôi.

iPhone có chống nước được không?

Từ dòng iPhone 7 trở về trước hoàn toàn không thể chống nước. Kể từ phiên bản iPhone này, Apple đã hỗ trợ tính năng chống nước nhẹ trên các dòng điện thoại iPhone. 

Từ dòng iPhone 7 trở về trước hoàn toàn không thể chống nước.
Từ dòng iPhone 7 trở về trước hoàn toàn không thể chống nước.

Trong hầu hết khuyến cáo sử dụng, Apple đều ghi rõ rằng sẽ từ chối bảo hành đối với bất kỳ tình trạng hư hỏng nào do nguồn nước gây ra trên chiếc điện thoại iPhone của bạn. Hơn nữa, khả năng chống nước không phải là vĩnh viễn mà cũng có sự hao mòn đáng kể theo thời gian.

Cách nhận biết iPhone đã từng bị vô nước hay chưa?

Cách cơ bản nhất để nhận biết iPhone đã từng vào nước hay chưa là dựa trên Chỉ báo tiếp xúc chất lỏng (LCI) hay gọi đơn giản là quỳ tím. Đây là bộ phận cho phép người dùng kiểm tra trạng thái vào nước trên iPhone. Đối với các dòng iPhone khác nhau, vị trí LCI cũng có sự khác biệt tương đối. 

Thông thường, LCI sẽ có màu trắng, chứng tỏ iPhone chưa từng tiếp xúc với chất lỏng. Nếu độ ẩm tăng cao, LCI sẽ tự động chuyển sang màu đỏ. Đối với trạng thái này, người dùng sẽ không thể mang điện thoại bảo hành tại Trung tâm Apple mà phải sử dụng các dịch vụ tại cơ sở sửa chữa trung gian để khắc phục. 

Người dùng có thể kiểm tra LCI trong khe cắm thẻ SIM, cổng sạc hoặc giắc cắm tai nghe. Bạn chỉ cần tháo khay cắm thẻ SIM hay cổng sạc rồi chiếu đèn pin vào bên trong là được. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy một điểm sáng màu trắng/ đỏ tùy vào trạng thái iPhone. 

Việc Cần Xử Lý Ngay Khi iPhone Bị Rơi Xuống Nước

1. Lấy điện thoại ra khỏi nước. 

Mặc dù đây là bước hiển nhiên, nhưng có thể bạn sẽ hoảng loạn ngay khi làm rơi điện thoại xuống nước. Hãy bình tĩnh và nhanh chóng lấy điện thoại ra khỏi nước.

Tuyệt đối không được mở máy xem có lên không, hãy tắt nguồn iPhone. Điều này sẽ giúp cách ly các linh kiện khỏi nguồn điện được cung cấp bởi pin.

2. Dùng khăn lau thiết bị. 

Dùng khăn lau khô nước bị ướt ở thiết bị điện thoại.
Dùng khăn lau khô nước bị ướt ở thiết bị điện thoại.

Thực hiện vệ sinh chất lỏng từ bên ngoài bằng cách tháo ốp lưng, bao da bảo vệ. Từ từ úp màn hình xuống dưới mặt phẳng và dùng khăn sạch lau lớp nước bên ngoài điện thoại. Tốt nhất hãy dùng khăn cotton và hạn chế loại có bông mềm để tránh để lại cặn bẩn bên trong điện thoại. Bạn cũng có thể dùng khăn lau khô nước ở các cổng kết nối.

3. Tháo sim.

Tháo khay sim và lấy thẻ SIM khỏi điện thoại để tránh hư hỏng khi iPhone bị rơi xuống nước.
Tháo khay sim và lấy thẻ SIM khỏi điện thoại để tránh hư hỏng khi iPhone bị rơi xuống nước.

Bạn cần có kẹp giấy hoặc dụng cụ gỡ sim để thực hiện việc này. Tháo khay sim và lấy thẻ SIM khỏi điện thoại để tránh hư hỏng thẻ SIM và lưu thông không khí bên trong thiết bị. 

Một Số Cách Xử Lý Chuyên Sâu Khi iPhone Bị Vô Nước

1. Làm khô nước ở các cổng kết nối.

Thử lắc điện thoại cho nước chảy ra ngoài. Bạn cũng có thể đẩy nước ra bằng khí nén, nhưng phải cẩn thận để không đẩy nước chảy ngược vào trong. Để sử dụng khí nén, bạn sẽ giữ lon khí nén sao cho luồng khí thổi ngang các cổng kết nối thay vì thổi thẳng vào trong. Khi bạn xịt khí, nước sẽ chảy ra từ bên kia

2. Chọn vật liệu hút ẩm.

Một số người dùng gạo để hút nước trên thiết bị, nhưng cách này không thật sự hiệu quả. Việc cho điện thoại ngay vào gạo có thể phần nào giải quyết được vấn đề, nhưng cách này có thể làm cho gạo mắc kẹt trong các cổng kết nối. 

Mẹo dùng gạo để hút nước trên thiết bị khi iPhone bị vô ước.
Mẹo dùng gạo để hút nước trên thiết bị khi iPhone bị vô ước.

Lựa chọn tốt hơn là dùng hạt hút ẩm, chúng là vật liệu có trong gói nhỏ thường đi kèm với các thiết bị điện. Vật liệu này thấm hút nước tốt hơn gạo. Bạn có thể góp nhặt các túi hút ẩm đi kèm với đồ gia dụng hoặc đặt mua ở cửa hàng. Bạn cần một lượng túi hút ẩm vừa đủ để đặt quanh điện thoại. 

Mẹo dùng vài gói hạt hút ẩm để xung quang chiếc điện thoại iPhone bị ướt.
Mẹo dùng vài gói hạt hút ẩm để xung quang chiếc điện thoại iPhone bị ướt.

3. Chờ điện thoại khô. 

Hong khô điện thoại, bạn cần đảm bảo các bộ phận bên trong điện thoại phải khô ráo. Nếu không, mạch điện sẽ bị chập khi bạn khởi động điện thoại.

4. Gắn sim và khởi động điện thoại.

Việc tiếp theo bạn cần làm là gắn khay sim vào điện thoại. Đảm bảo khay sim được gắn đúng vị trí như khi tháo ra. Sau khi điện thoại đã khô hoàn toàn, bạn có thể thử bật điện thoại. Nếu bạn may mắn có thể khởi động điện thoại thì cứ tiếp tục sử dụng. Nếu mở nguồn không lên thì chứng tỏ điện thoại của bạn đã bị hỏng, lúc này hãy đem điện thoại đến nơi sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp để sửa chữa.

Nếu iPhone bị ướt, có thể sạc được không?

Nếu iPhone của bạn tiếp xúc với chất lỏng, hãy rút tất cả các cáp và không sạc thiết bị của bạn cho đến khi nó khô hoàn toàn. Sử dụng phụ kiện hoặc sạc khi bị ướt có thể làm hỏng iPhone của bạn. 

Nên làm gì nếu iPhone bị ướt và bây giờ loa của nó nghe bị nghẹt?

Kiểm tra xem có nước vào micrô hoặc loa hay không: Đặt iPhone, mặt loa của bạn xuống trên một miếng vải không xơ và xem nước có nhỏ ra không. Nước trong cổng có thể làm giảm hiệu suất của loa hoặc micrô cho đến khi nó bay hơi hoàn toàn. Làm khô iPhone của bạn bằng cách sử dụng các hướng dẫn trước đó.

Cảnh báo:

  • Không dùng máy sấy hoặc nguồn nhiệt khác để làm khô điện thoại. Nhiệt độ cao có thể khiến điện thoại hư hỏng nặng hơn.
  • Mặc dù điện thoại sẽ được làm khô hiệu quả hơn khi tháo gỡ các bộ phận, nhưng cách này khiến bạn mất quyền lợi bảo hành. Hơn nữa, nếu không biết cách thực hiện, bạn có thể khiến điện thoại hư hỏng nặng hơn khi tự tháo gỡ. Tuy nhiên, hư hại do nước không nằm trong quy định bảo hành đối với hầu hết các trường hợp, do đó bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.
  • Kể cả khi điện thoại hoạt động lại, nước vẫn khiến một số bộ phận hư hỏng, đặc biệt là pin. Pin có thể bị lõm hoặc tăng nhiệt độ thất thường sau vài tháng.
Facebook Comments Box
0/5 (0 Reviews)
0969 976 977
0968 976 977