Cách Sửa Nút Home Iphone Bị Cứng, Hư Hỏng Lúc Được Lúc Không

Như các bạn đã biết, nút home iPhone có tác dụng giúp chúng ta thực hiện nhiều thao tác như: mở khóa điện thoại, trở về màn hình chính, touch ID… Vì thế nó là một nút rất quan trọng đối với những ngưởi yêu chuộng và sử dụng dòng điện thoại iPhone. Nếu chẳng may trong quá trình sử dụng, bạn gặp phải tình trạng nút home iPhone bị cứng, hư hỏng không sử dụng được hoặc sử dụng lúc được lúc không thì với những cách sửa nút home mà bài viết chia sẻ, biết đâu sẽ giúp được bạn giải quyết vấn đề này. Mời đọc tiếp …

 

1. Nguyên Nhân Nút Home iPhone Bị Cứng, Hư Hỏng Lúc Được Lúc Không.

Nếu mà để liệt kê ra những lí do dẫn đến tình trạng nút home iPhone bị cứng, hư hỏng lúc được lúc không thì cũng có khá là nhiều. Và thông thường là do những nguyên nhân chính sau:

+ Chúng ta sử dụng điện thoại trong một thời gian dài nhưng không vệ sinh thường xuyên khiến cho nhiều bụi bẩn bám vào nút home và làm cho nó bị cứng hoặc hư hỏng.

+ Phần mềm bị lỗi hoặc người dùng cài đặt những ứng dụng không tương thích cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này.

+ Do lỗi người sử dụng không cẩn thận làm điện thoại bị rơi rớt, va đập mạnh làm đứt mạch nút home bên trong dẫn đến tình trạng bị cứng, hư hỏng nút home.

+ Trong quá trình sử dụng, khi bấm phím home chúng ta dùng lực đè quá mạnh, bấm liên tục sẽ làm cho nó bị chệch, hư hỏng và thậm chí là bị liệt.

Sử dụng lực đè quá mạnh làm cho nút home iPhone bị liệt.
Sử dụng lực đè quá mạnh làm cho nút home iPhone bị liệt.

+ Để nút home bị dính nước từ việc chúng ta sử dụng điện thoại khi tay còn ướt. Điều này sẽ làm cho nước ngấm vào sâu bên trong mạch nút home và nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ gây nên hiện tượng ôxi hóa, mạch nút home sẽ bị mục.

Xử lý điện thoại iPhone bị vô nước
Xử lý điện thoại iPhone bị vô nước

Ngoài ra, những lỗi về phần mềm và phần cứng khác cũng có thể là nguyên nhân làm cho nút home iPhone bị cứng, hư hỏng lúc được lúc không

2. Cách Sửa Nút Home iPhone Bị Cứng, Hư Hỏng Lúc Được Lúc Không.

Tắt nguồn và khởi động lại chiếc điện thoại iPhone của bạn.

Tắt nguồn và khởi động lại chiếc điện thoại iPhone của bạn.
Tắt nguồn và khởi động lại chiếc điện thoại iPhone của bạn.

Khởi động lại điện thoại là cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng nút home bị cứng vì có khả năng điện thoại bị nặng do các phần mềm hoặc ứng dụng chạy ngầm nhiều cùng một lúc.

Vệ sinh nút home bằng cồn.

Để khắc phục tình trạng nút home bị cứng, hư hỏng do bụi bẩn, chúng ta cần chuẩn bị cồn isopropyl alcohol nồng độ từ 70-90% để lau sạch nút home (bạn có thể tìm mua chúng tại những cửa hàng sửa chữa phần cứng), đựng chúng trong một ống thuốc nhỏ mắt cũ.

Lau sạch nút home iPhone bằng cồn isopropyl alcohol nồng độ từ 70-90%
Lau sạch nút home iPhone bằng cồn isopropyl alcohol nồng độ từ 70-90%

Đầu tiên, bạn nhỏ khoảng 2-3 giọt cồn isopropyl alcohol vào nút home (không để cồn lan ra màn hình). Sau đó, dùng một vật nhỏ và cùn (như cục tẩy nho nhỏ ở đuôi chiếc bút chì), liên tục nhấn vào nút Home để cồn thấm vào khung. Cuối cùng, lau sạch và chờ từ 10 – 15 phút và kiểm tra xem nút home đã hoạt động bình thường trở lại chưa.

Hiệu chỉnh nút home trên iPhone.

Nếu nút home bị cứng là do lỗi phần mềm thì bạn có thể hiệu chỉnh lại nó bằng cách:

+ Mở một ứng dụng bất kỳ trên iPhone như chứng khoán, thời tiết hoặc đồng hồ.

+ Nhấn nút Power đến khi nào màn hình iPhone thông báo “Slide to power off” thì tay ra ngay.

+ Sau đó, nhấn giữ nút home khoảng từ 5-10 giây đến khi dòng chữ tắt đi.

Nếu dùng cách này cải thiện được độ nhạy của nút home, thì chính xác là iPhone của bạn bị lỗi phần mềm. Nếu không, bạn có thể sẽ phải thử các cách khác.

Chỉnh lại cổng kết nối

Kiểm tra cổng kết nối xem có bị lệch hay lỏng gì không?
Kiểm tra cổng kết nối xem có bị lệch hay lỏng gì không?

Nếu cổng kết nối bị lệch có thể dẫn đến việc nút home bị lệch theo và nếu đem đến cửa hàng sữa chữa điện thoại thì các nhân viên kĩ thuật sẽ khuyên bạn nên thay nút home iPhone khác cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tự khắc phục vấn đề này bằng cách cắm cáp USB vào iPhone rồi đẩy dock kết nói 30-pin xuống phía dưới một cách thật nhẹ nhàng để nó đẩy nút home lên phía trên, song song đó bạn cũng thực hiện thao tác click vào nút home. Sau đó, tháo cáp USB ra và kiểm tra xem nút home đã hoạt động lại bình thường chưa.

Tạo nút home ảo trên màn hình iPhone.

Nếu đã thử những cách trên nhưng không hiệu quả, nút home của bạn có lẽ đã hư và bạn cần ngừng sử dụng nút home vật lý mà thay vào đó là tạo một nút home ảo.

  • Cách bật tắt nút home ảo trên iPhone các phiên bản iOS cũ

B1: Công việc đầu tiên bạn cần làm khi thiết lập nút home ảo trên iPhone là vào phần “Cài Đặt” (Tiếng anh là “Setting”)

B2: Sau khi vào phần “Cài Đặt”, bạn hãy nhấp vào “Cài Đặt Chung” (Tiếng anh là General)

B3: Sau khi vào phần “Cài Đặt Chung” bạn tiếp tục nhấn chọn “Trợ Năng” (Tiếng anh là Accessibility)

Hướng dẫn cài đặt nút home iPhone ảo cho người dùng.
Hướng dẫn cài đặt nút home iPhone ảo cho người dùng.

B4:  Trong phần “Trợ Năng” bạn sẽ thấy “AssistiveTouch” nhấn vào nó và chuyển từ chế độ “Tắt” sang “Bật” nếu bạn muốn bật nút home ảo. Ngược lại, bấm từ “Bật” sang “Tắt” nếu bạn muốn tắt nút home ảo.

Và như thế là tính năng “AssistiveTouch đã được kích hoạt. Nút home ảo này sẽ giúp thay thế nút home cứng truyền thống nhanh chóng mà bạn không cần phải sử dụng bất cứ ứng dụng thứ ba khác.

  • Cách bật tắt nút Home ảo trên iOS 13, iOS 14

Nếu bạn đang sử dụng các phiên bản iOS mới nhất hiện nay, nhưng vẫn không biết cách làm sao để xuất hiện hiện hay biến mất nút Home ảo. Thì sau đây, Điện Thoại Vui sẽ hướng dẫn bạn ngay, cùng tìm hiểu nào.

Bước 1: Truy cập vào “Cài Đặt” (Setting)

Bước 2: Kéo xuống và nhấp vào dòng “Trợ Năng” (Accessibility)

Bước 3: Tìm dòng “Cảm Ứng” (Touch) và bấm vào đấy

Bước 4: Bấm vào chọn “AssistiveTouch” và nhấn bật hoặc tắt

Nút home ảo có thể di chuyển bằng cách bạn nhấn giữ và kéo thả tới bất cứ vị trí nào trên màn hình. Đây là một giải pháp hiệu quả cho đến khi bạn có thể đủ tàu chính để mua một chiếc điện thoại mới hoặc đem iPhone tới cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp.

Biện pháp cuối cùng là bạn nên mang điện thoại đến trung tâm bảo hành của Apple hoặc cửa hàng sữa chữa điện thoại uy tín như Nam Tiến Mobile để được nhân viên kĩ thuật hỗ trợ.

Chúc các bạn thành công!

»»» Có thể bạn quan tâm:

Facebook Comments Box
0/5 (0 Reviews)
0969 976 977
0968 976 977