Chủ tịch Qualcomm bất ngờ khen ngợi chip M1 của Apple

Mới năm ngoái, Apple và Qualcomm vẫn còn là đối thủ của nhau. Cả hai công ty cùng tham gia một cuộc chiến pháp lý kéo dài, liên quan tới chính sách cấp phép bằng sáng chế thiết kế chip. Cả hai còn kiện nhau vì vi phạm bằng sáng chế.

Tuy nhiên cuối cùng, Apple và Qualcomm đã bắt tay nhau hòa giải, sau đó còn trở thành đối tác của nhau. Apple đã trả cho Qualcomm số tiền ước tính là 4,5 tỷ USD, để đổi lấy giấy phép bằng sáng chế chip của Qualcomm trong 6 năm. Apple cũng được phép sử dụng chip modem 5G của Qualcomm trong những chiếc iPhone 12 của mình.

Chủ tịch Qualcomm bất ngờ khen ngợi chip M1 của Apple - Ảnh 1.

Có lẽ cũng vì thế mà Qualcomm không tiếc lời khen ngợi Apple, với con chip M1 dựa trên kiến trúc ARM mới được ra mắt trong máy tính Mac. Chủ tịch Qualcomm, ông Cristiano Amon đã hết lời khen ngợi con chip M1 của Apple.

Khi được hỏi về việc liệu Qualcomm và Microsoft có thể học hỏi được gì từ Apple và con chip M1 hay không, ông Amon vui vẻ trả lời rằng: “Con chip này đã xác thực niềm tin của chúng tôi, rằng người dùng di động đang xác định được những gì họ mong muốn từ trải nghiệm PC. Hiệu suất sẽ càng tăng lên khi bạn có khả năng tương thích tốt. Tuổi thọ pin và kết nối cũng sẽ đem đến trải nghiệm hoàn toàn khác”.

Chip M1 của Apple được sản xuất bởi TSMC, dựa trên tiến trình 5nm và sử dụng kiến trúc ARM. Chip M1 có tới 16 tỷ bóng bán dẫn bên trong, một con số đáng kinh ngạc khi so với 11,8 tỷ bóng bán dẫn của chip A14 trong iPhone 12.

Trước đó, Qualcomm và Microsoft cũng đã từng thực hiện tham vọng giống như Apple. Đó là trang bị những con chip di động ARM cho laptop Windows 10. Tuy nhiên hiệu năng đáng thất vọng của những chiếc laptop này đã khiến cho tham vọng của Qualcomm trở thành mây khói.

Tham khảo: phonearena

Facebook Comments Box
0/5 (0 Reviews)
0969 976 977
0968 976 977